Trang chủ / Cuộc sống / Chạy Bộ và những điều thú vị Tín học được

Chạy Bộ và những điều thú vị Tín học được

Chạy Bộ và những Điều Thú Vị Tín Học được

Khoảng 1 tháng trở lại đây, Tín có tham gia môn : Chạy bộ ngoài trời , bên cạnh môn Boxing thường nhật.

Chuyện là một buổi chiều nọ, sau một ngày buôn và làm việc, mình có tình cờ xem một video trên Youtube của thầy Phạm Thành Long về chủ đề: Lợi ích của việc chạy bộ … mình nhớ mang máng thôi. Chưa nhớ chính xác đó là video nào. Ngay lúc đó, mình xỏ giày vào chạy bộ liền luôn. Môn này thật ra dễ tiếp cận hơn các môn khác (vốn yêu cầu địa điểm phù hợp), chỉ cần xỏ giày vào và tìm một địa điểm gần nhà phù hợp là chiến luôn.

Ngày đầu chạy bộ quả là không dễ dàng, cảm giác mệt mỏi và đau nhứt là điều khó tránh nếu bạn không quen tập luyện môn này. Trong quá trình chạy bộ & đi bộ, mình học được rất nhiều bài học thú vị mà mình tự rút ra được.

1.Làm gì cũng phải có mục tiêu

Chạy bộ là phải xác định mục tiêu, ví dụ trong một buổi chạy bộ dài sẽ có những quảng chạy ngắn mình cần chạy nhanh, hoặc hôm đó bạn cần đạt số km nhất định. Mình cần xác định là ngày hôm đó bạn chạy nhiều hay ít, ví dụ: Bạn xác định cần đạt số kilomét trong hôm đó là 5km, ngay lúc đó, bạn cần biết bạn phải chạy & đi bộ ít nhất bao lâu (Ví dụ: 1 giờ đồng hồ) – từ đó mà bạn dành ra thời gian hợp lý cho buổi tập hôm đó, cũng như dành sức lực cho ngày hôm đó.

Đo lường chạy bộ với app Strava

2.Chia nhỏ mục tiêu để có thể đạt được.

Trong một quảng đường dài từ đầu đến cuối, nếu chỉ cứ chăm chăm tới cuối đường mà chạy tới thì sẽ khó lòng đi tới được.

Mình chợt nhớ tới một câu chuyện về một nhà vô địch Olympic môn marathon mà mình đọc được mấy năm trước – anh này có chia sẻ khi được phỏng vấn là: bí quyết của anh là nhắm tới từng cái cột điện trên quảng đường marathon mà anh chạy chứ anh không quan tâm những điều khác, không quan tâm tới đối thủ chạy chung… Điều này quả là rất hay và hiệu quả, nó như là nguyên tắc: Chia nhỏ để thực hiện, chia để trị. Rất thú vị!

Mình cũng áp dụng điều này khi chạy, mình xác định một đích đến xa xa (ví dụ là: chiếc xe đậu ở cuối đường), rồi trên đường chạy, mình cố gắng chạy tới từng mốc nhỏ: là các hàng cây ven đường, chiếc ô tô đậu ven đường,… cứ cố gắng đạt từng mục tiêu nhỏ một, phân phối sức phù hợp… rồi từ từ sẽ đến đích.

Áp dụng cho các mục tiêu dài hơn, ví dụ 42km/15 ngày. 100km/ tháng,… mình cũng cần phải chia nhỏ các quảng đưỡng phải chạy hàng ngày ra, và đều đặn thực hiện nó… thì mới có thể đạt được. Áp dụng nguyên tắc: Đúng, Đủ, Đều (chia sẻ từ thầy Nguyễn Thái Duy)

3. Chạy bộ là trò chơi với bản thân mình.

Khác với những môn thể thao đối kháng, chạy bộ hay đi bộ là môn thể thao mà bạn phải chiến thắng chính mình, hay đồng hành với chính mình. Các đồng đội sẽ động viên bạn, nhưng chỉ có chính bạn mới đưa mình về tới đích.

 • Cuộc sống cũng vậy, chỉ có bạn mới có thể giải quyết được vấn đề của chính bạn. Chỉ có bạn mới xây dựng được sự nghiệp cho chính mình.

 

4. Chạy bộ ngoài trời cho ta cơ hội nhìn thấy những điều mà ta ít để ý.

Từ ngày mình tham gia hoạt động chạy bộ ngoài trời. Mình được nhìn thấy rõ, biết rõ hơn về đời sống xung quanh nhà mình.

Có thể kể đến như con đường Nguyễn Văn Cừ (thành phố Cần Thơ), mình đã sống ở đây hơn 20 năm, nhưng nào có biết tường tận rõ ràng, mỗi lần đi qua đường này đều đi xe máy, chạy vù vù… có để ý gì đâu. Từ khi chạy bộ và đi bộ, lúc chậm lúc nhanh… mình mới có thể tường tận quan sát, ừa thì: chỗ này có cái nhà đang bán, chỗ này bán cơm thấy rất ngon mà nào giờ không biết, ở chỗ này có bán xe đẩy lề đường trong rất thú vị,… Đôi khi cuộc sống vội vã tấp nập quá mà ta quên đi, không biết được những gì đang diễn ra xung quanh ta, dù chúng ở rất gần.

Góc Nguyễn Văn Cừ – Mậu Thân (Tp. Cần Thơ) mà Tín đi bộ tới

Chạy bộ ngoài trời cũng cho Tín cơ hội nhìn ngắm rõ hơn các công trình hoành tráng, nhìn thấy sự phát triển của khu phố….

Tòa nhà cuối đường Lý Thái Tổ – KDC Hưng Phú
Tổ hợp Hội Nghị Tiệc Cưới của công ty Cây Bưởi – KDC Hưng Phú
Một ngôi nhà bán trên đường Nguyễn Văn Cừ – Cần Thơ

5. Chạy bộ ngoài trời cho ta cơ hội gần gũi với thiên nhiên.

Thật vậy, nếu các hoạt động diễn ra trong phòng tập ngột ngạt bao nhiêu… thì chạy bộ ngoài trời càng thoáng đãng bấy nhiêu. Hít thở không khí trong lành (hoặc ít ra là không quá ngột ngạt)… là điều mà Tín cảm thấy thích nhất và cảm nhận rõ nhất. Khi chạy bộ trong các khu dân cư, mình sẽ cảm nhận rõ điều này.

Nhìn ngắm những hàng cây xanh, những mảnh đất trống cỏ mọc đầy, những ngôi nhà được trang trí với hoa cỏ xanh tươi, những làn gió mát rì rào từ sông thổi vào,… đã lâu rồi mình mới cảm nhận được mình gần thiên nhiên ra sao.

Khi tâm hồn ta gần với thiên nhiên, chúng ta sẽ cảm thấy được xả stress, xua tan đi nhiều lo toang phiền muộn. Lúc đó, ta có cái nhìn rộng ra, bớt đi lo nghĩ về cuộc sống thường ngày.

 

Chạy bộ ngoài trời quả là thú vị phải không nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Tín. Chúc bạn sẽ có một ngày an lành và những trải nghiệm tuyệt vời.

Trần Trung Tín

0939 159 439

 

Giới thiệu về Tran Trung Tin

Dành riêng cho bạn

Nhìn nhận và đúc kết

Nhìn nhận và đúc kết Những ngày đầu tháng tư của thập kỷ mới (2020), …

2 bình luận

 1. Mình hay chơi cầu lông vì nó có đồng đội đánh qua lại không bị chán.
  Vậy làm sao có động lực để có thể tập chạy một mình hen bạn?

  • Tran Trung Tin

   Chào Khoa.
   Chạy bộ là trò chơi chiến thắng chính mình là chính. Đây là một dịp tốt để chiến thắng chính mình và rèn luyện nghị lực. Bạn có thể tham gia app Strava để cùng chia sẻ trải nghiệm chạy cùng mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *