Trang chủ / Cuộc sống / Nhìn nhận và đúc kết

Nhìn nhận và đúc kết

Nhìn nhận và đúc kết

Những ngày đầu tháng tư của thập kỷ mới (2020), cả nước Việt Nam đang bước vào giai đoạn thực hiện “cách ly xã hội”. Có lẽ những ngày ở nhà làm làm nhiều công ăn việc làm của bao người bị đình trệ, gây bứt rứt, khó chịu (Cũng phải cố gắng thôi, vì an toàn của cả một đời, của cả một quốc gia các bạn ạ). Các hoạt động trở nên vắng vẻ, buôn bán cũng ít khách. Những dịp này làm con người ta dễ tiêu cực, tự nhiên Tín cảm thấy chán nản, thất vọng, quay qua quay lại thấy mình chưa làm được gì, lỡ mà dịch Covid 19 này kéo dài thì coi như sự thất vọng càng kéo dài, và mình càng chẳng làm được gì cả.

Trạng thái thất vọng tồi tệ đó cứ kéo mình xuống. Tình cờ, mình học lại khóa học Chánh Kiến phiên bản Online của Viện Đào tạo bách khoa (Bke.edu.vn) – trong đó có một phần có tên là : Lý do cuộc đời bạn vô nghĩa? Lý do cuộc đời của nhiều người vô nghĩa là họ cứ lao đi “Kiếm tiền”, “Tranh đua” rồi không biết vì điều gì nữa. Bài học khuyên ta nên có một sự : Đúc kết – nhìn lại cuộc đời mình. Tín giật mình và nhận ra, từ đầu năm 2020 tới giờ, mình thậm chí còn chưa đúc kết và nhìn lại các mục tiêu năm 2019 (Thực ra là có nhưng chỉ là nhìn lại hời hợt, chưa có sự nhận xét và đúc kết sâu sắc). Nhân dịp đang rất trăn trở về hướng đi trong tương lai, một sự đúc kết trở nên cần thiết. Chúng ta nhìn lại xem, ta đã làm được những gì? Và những điều đó mang lại những ý nghĩa gì?…

Cuộc đời liệu có vô nghĩa và không có tí thành quả như cái suy nghĩ tiêu cực đang lấn áp trong đầu ta?

Nhờ thói quen ghi chú vào Sổ tay cũng như chụp hình những điều đặc biệt trong ngày và lưu giữ trong album điện thoại, Tín có được những dữ liệu để mình nhìn lại quãng đường đã qua.

Ghi Chép Sổ Tay là một thói quen thú vị và hữu ích

 

Một số điều mình tự đúc kết và có thể chia sẻ là:
+ Cần khai thác giá trị thời gian một cách chi tiết, cụ thể hơn.

+ Có những mục tiêu, mình tự Cam Kết với bản thân, nó hiệu quả hơn hẳn so với những mục tiêu mình không Cam Kết. Sự Cam Kết có sức mạnh rất lớn.

+ Trong năm 2019 mình được các anh em bạn thân dẫn dắt theo dự án Dropshipping thị trường Ebay, tuy lợi nhuận không nhiều, nhưng chính dự án này đã giúp mình có được cái tư duy về tích lũy tiền bạc, tài sản nhờ hoạt động kinh doanh … không còn sa đà vào các hoạt động trade kiếm sống (mà mình luôn nhầm lẫn đó là đầu tư)… Xin chân thành cảm ơn các anh em (An, Khoa, Tài, Trung) nhiều.

 

+ Thời gian đầu năm 2019 là thời gian mình làm luận văn tốt nghiệp đại học. Đó là quãng thời gian cực kỳ, cực kỳ quý báu. Bao nhiêu trí lực, sức lực, kiến thức của 4 năm học đại học cộng với quãng thời gian lăn lộn tập kinh doanh bên ngoài của mình… được dồn hết vào Luận văn này. Nhờ làm luận văn mà mình có cái nhìn sâu sắc hơn, vĩ mô hơn, khoa học về ngành : “Vàng trang sức” nói riêng,… và có tư duy khoa học nói chung… Xin cảm ơn 4 năm đại học đã mang đến cho tôi những kiến thức quý giá. Hiện mình đang dần áp dụng những gì mình đã nghiên cứu và đề xuất trong luận văn. Tôi là mình sẽ xây dựng được phòng Marketing và kênh tiếp thị online cho doanh nghiệp trong luận văn.

(Còn tiếp tục cập nhật)

Chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Trần Trung Tín

(www.trantrungtin.vn)

Giới thiệu về Tran Trung Tin

Dành riêng cho bạn

Ngừng so sánh, ngừng mệt mỏi!

Ngừng so sánh, ngừng mệt mỏi! Mỗi người có một hành trình của riêng mình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *